Sơn hà Chẩm – Chương 29 (1)

Sơn hà Chẩm – Chương 29 (1)

Chương 29 (1)

Đệ nhất định sẽ khiến đám người kia nợ máu trả bằng máu

Editor: Zens Zens

P/s (Zens Zens): Các bạn có thể đăng ký nhận thông báo chương mới theo bài viết này của mình nhé: https://zenszens.com/2019/02/24/huong-dan-dang-ky-nhan-thong-bao/

Lưu ý: Nếu mình phát hiện truyện bị đem ra khỏi web này thì truyện sẽ bị pass, có thể sẽ dựa vào số lượng comment để mở pass, hoặc cũng có thể sẽ đặt câu hỏi mở, tuỳ theo cảm hứng lúc đó của mình. Vì vậy các bạn tranh thủ đọc chương nào thì để lại comment chương đấy, kẻo sau này lại quên nội dung nhé!

***

Vệ Thu đẩy Vệ Uẩn ra khỏi đại môn, vừa ra đã nhìn thấy một chiếc xe ngựa ẩn núp trong con hẻm bên ngoài Vệ phủ. Thấy Vệ Uẩn đi ra, phu xe nhảy từ trên ngựa xuống, chắp tay làm động tác “mời” với Vệ Uẩn.

Tay hắn cầm Tú Xuân Đao(*), mặc hoa y bằng gấm màu đen, thắt lưng treo một miếng ngọc bài, trên đó viết một chữ “Cẩm”. Đây là kiểu phối hợp bố trí tiêu chuẩn của Cẩm y vệ, cận thần của Thiên tử.

(*) Tú Xuân Đao: là bội đao của cơ quan đặc vụ Cẩm y vệ, Ngự lâm quân thời Minh triều

Nhìn thấy trang phục kia, tiếng ho của Vệ Uẩn càng dồn dập hơn. Chàng vội vàng vùng vẫy đứng lên muốn hành lễ với người nọ. Có điều Vệ Uẩn vừa đứng lên đã tuôn ra một tràng ho dồn dập, người kia vội bước lên, ngăn Vệ Uẩn lại: “Thất công tử không cần khách khí, tại hạ là Cẩm y vệ sứ Trần Xuân, đặc biệt phụng lệnh Bệ hạ đến đây mời công tử vào cung luận chuyện.”

Vệ Uẩn nghe hắn nói vậy thì tiếng ho khan nhỏ dần, vất vả lắm mới ngừng ho, chậm rãi nói: “Vệ mỗ không khỏe, xin Trần đại nhân lượng thứ. Nếu đã là mệnh lệnh của Bệ hạ, vậy chúng ta hãy lên đường nhanh đi.”

Dứt lời, Vệ Uẩn được Vệ Thu đỡ ngồi dậy, dìu vào trong xe.

Một lát sau, Trần Xuân cũng chui vào ngồi, xe ngựa kêu lộc cộc vang dội. Vệ Uẩn ngồi đối diện Trần Xuân, không nói một lời, thỉnh thoảng ho khan, trông dáng vẻ cực kỳ suy yếu.

Trần Xuân cau mày, hơi chần chừ hỏi: “Vết thương của Thất công tử…”

Gần như cả triều văn võ đều biết chuyện Vệ Uẩn ở trong thiên lao. Hoàng đế tức giận, mạnh tay xử lý toàn bộ những người đã từng ra tay trên người Vệ Uẩn, chuyện này còn có Trần Xuân đích thân thi hành, nên đương nhiên hắn không lạ gì đối với vết thương của Vệ Uẩn.

Vệ Uẩn nghe câu hỏi của Trần Xuân thì khó nhọc cười: “Ngoại thương tĩnh dưỡng nhiều là được, có điều bị thương nguyên khí, tổn hại căn cơ.”

Chân mày Trần Xuân càng nhíu chặt, Vệ Uẩn nhìn thoáng qua hắn, thở dốc nói: “Chẳng hay Trần đại nhân có biết lần này Bệ hạ tìm ta là vì chuyện gì không?”

“Không biết.”

Trần Xuân đáp rất dứt khoát, Vệ Uẩn cũng biết chẳng thể moi được gì từ miệng Trần Xuân, chàng tiếp tục giả bộ đau yếu, ngẫm nghĩ về tin tức gần đây.

Lúc chàng rời tiền tuyến, mặc dù quân đội Vệ gia bị tiêu diệt hết tại Bạch Đế Cốc nhưng Bắc Địch cũng bị thương nặng. Hôm nay Bắc cảnh chủ yếu dựa vào Diêu gia thủ thành. Hoàng đế triệu chàng vào cung ngay trong đêm, đương nhiên là vì tiền tuyến có biến.

Cha và huynh chàng đều chết nơi tiền tuyến. Chàng biết bọn họ không chỉ đơn thuần là bị bao vây rồi tiêu diệt, Diêu Dũng tất sắm vai trò chủ chốt trong chuyện này, cho nên lúc Diêu Dũng còn nắm giữ toàn bộ cục diện Bắc Cảnh, chàng tuyệt đối sẽ không chạy ra tiền tuyến chịu chết.

Vệ Uẩn ổn định tâm trạng, giả vờ yếu ớt tựa vào xe ngủ. Sau khi ngủ được một lát, liền nghe Trần Xuân gọi: “Công tử, đến rồi.”

Vệ Uẩn mở mắt, lộ vẻ mơ màng. Lát sau, chàng tỉnh táo lại, được Vệ Hạ và Vệ Thu nâng đỡ xuống xe ngựa.

Xe ngựa chạy thẳng đến trước cửa Ngự thư phòng. Sau khi Vệ Uẩn xuống xe, liền nghe thấy tiếng Hoàng Đế truyền ra từ bên trong: “Tiểu Thất, vào thẳng đây đi.”

Vệ Uẩn nghe vậy lập tức bắt đầu ho liên hồi.

Chàng ho đến tím ruột tím gan, khiến người nghe cảm thấy đau hết cả phổi. Sau khi ho xong, chàng đứng thẳng dậy, sửa sang lại y phục mới bước vào Ngự thư phòng.

Từ trong phòng Hoàng Đế đã nghe được tiếng ho khan của Vệ Uẩn, chờ lúc ông ta ngẩng đầu lên đã nhìn thấy một thiếu niên áo trắng bước vào trong điện, kính cẩn khấu đầu.

Nhìn thoáng qua trông chàng gầy yếu mỏng manh, dù đã khoác lên người chiếc  áo lông cáo và cầm lò sưởi tay, nhưng dường như trông dáng vẻ vẫn còn rất sợ lạnh.

Hô hấp Thuần Đức Đế cứng lại, ông ta vẫn còn nhớ rõ dáng vẻ thiếu niên này đã từng vui vẻ tiêu sái biết bao. Khi đó, dù cho mùa đông khắc nghiệt, chàng vẫn có thể mặc một chiếc áo đơn ung dung hành tẩu bên ngoài.

Áy náy trào dâng trong lòng, khiến mặt Thuần Đức Đế đượm vẻ thương tiếc. Ông vội cho Vệ Uẩn ngồi xuống, gấp gáp hỏi: “Sao bộ dạng ngươi lại thế này? Còn chỗ nào không khỏe, để ta bảo Thái y sang đây xem.”

“Cũng không có gì…” Vệ Uẩn mỉm cười, trấn an: “Bệ hạ yên tâm, chẳng qua là thân thể hư nhược mà thôi, gần đây vẫn đang điều dưỡng.”

Thuần Đức Đế nghe nói thế thì nhìn Vệ Uẩn, muốn nói gì đó, nhưng lại không nói thành lời. Vệ Uẩn quan sát vẻ mặt của Thuần Đức Đế, khẽ ho hai tiếng, nghỉ một lúc rồi lo lắng hỏi: “Đêm khuya Bệ hạ triệu thần vào cung, chẳng lẽ tiền tuyến có biến?”

“Ừ.” Nhắc đến tiền tuyến, sắc mặt Thuần Đức Đế lạnh đi nhiều: “Hôm nay tiền tuyến hoàn toàn dựa vào Diêu tướng quân cầm cự, nhưng tối qua Bạch Thành đã bị phá.”

“Bạch Thành bị phá?” Vệ Uẩn có chút kinh ngạc, nhưng cảm thấy đáp án này cũng nằm trong dự liệu. Từ trước đến nay đều do Vệ gia canh giữ tuyến đầu, trước giờ Diêu Dũng chỉ toàn đánh vài trận ăn may. Sở dĩ hắn ta ngồi được vào vị trí này, đa phần đều nhờ tương quan của quyền hành chính trị. Đột nhiên đẩy một kẻ bất tài ra tuyến đầu, mất thành trì chủ chốt là chuyện có thể đoán trước được.

Trong lòng Vệ Uẩn suy tính rõ ràng, trên mặt lại biểu hiện sự kinh ngạc, lo lắng hỏi: “Diêu tướng quân có chín vạn đại quân ở Bạch Thành, lúc thần đi lại điều thêm mười vạn quân từ Lương Châu qua, sao Bạch Thành lại bị phá? Quân ta tổn thương bao nhiêu?”

“Quân ta tổn thương không nhiều.” Sắc mặt hoàng đế không tốt lắm, lạnh giọng nói: “Diêu Dũng vì bảo toàn thực lực nên trước tiên bỏ thành…”

Vệ Uẩn nghe nói thế, sắc mặt chợt đanh lại, đột ngột hỏi: “Vậy ông ta có sơ tán dân chúng hay không?”

Trước khi Vệ gia bỏ thành đều sẽ sơ tán dân chúng, nếu không cho dù đánh đến một binh một tốt cuối cùng cũng sẽ không bỏ thành. Dân chúng cả thành tay không tất sắt, Bắc Địch và Đại Sở có huyết hải thâm thù, phần lớn Đại Sở mất thành trì sẽ tạo thành thảm họa đồ sát. Cho nên khi Vệ Uẩn nghe nói Diêu Dũng bỏ thành, câu đầu tiên chàng hỏi chính là vấn đề này.

Nhưng sau khi hỏi xong, Vệ Uẩn cũng đã đoán được đáp án.

Diêu Dũng sẽ không sơ tán dân chúng.

Từ trước đến nay, ông ta chẳng phải người như vậy.

Song lúc Vệ Uẩn chờ đáp án của Hoàng Đế, thì lại nghe ông ta nói: “Trước khi Diêu Dũng đi đã sơ tán dân chúng rồi, không sao.”

Vệ Uẩn có phần ngạc nhiên, vì để che đậy cảm xúc của mình, chàng lại bắt đầu ho khù khụ, trong đầu xẹt qua phân tích cực nhanh.

Lấy hiểu biết của chàng đối với Diêu Dũng, ông ta tuyệt đối sẽ không làm vậy. Từ trước đến nay ông ta rất thích tranh giành công lao, e rằng lần này lại là vị tướng quân nào bị ông ta cướp công rồi.

Vệ Uẩn cảm thấy ghê tởm trong lòng, nhưng trên mặt vẫn không biểu lộ cảm xúc gì. Thuần Đức Đế nhìn chàng ho khan mà lo lắng, vội bảo người truyền Thái y vào. Vệ Uẩn khoát tay, từ từ nhuận khí, nói: “Vậy hôm nay Bệ hạ có dự định gì?”

“Khả năng Diêu Dũng quá tầm thường, có khi trên chiến trường còn cần thiếu niên nhuệ khí.” Thuần Đức Đế thở dài một hơi, rõ ràng là bất mãn đối với việc Diêu Dũng bỏ thành lần này. Ông ta ngẩng đầu nhìn về phía Vệ Uẩn, vừa mới mở miệng nói: “Ngươi…”

“Bệ hạ, Vệ Uẩn tự thỉnh…” Vệ Uẩn vừa thấy Thuần Đức Đế nhìn qua đã vội vàng bước lên trước quỳ xuống. Chàng đang định tỏ lòng trung thành, nhưng vừa nói được một nửa đã bắt đầu ho khan kịch liệt.

Nhìn thấy dáng vẻ co rúc cả người, phủ phục ho khan của Vệ Uẩn, lời còn thừa lại trong miệng Thuần Đức Đế chẳng thể nói ra nổi. Ông ta tự mình bước lên đỡ Vệ Uẩn dậy, Vệ Uẩn vừa ho khan vừa nói: “Thần tự thỉnh… ra… khụ khụ… ra tiền tuyến… khụ…”

“Thôi.” Thuần Đức Đế nhìn thấy bộ dạng của Vệ Uẩn, thở dài một hơi: “Dáng vẻ này của ngươi thế này thì đừng cậy mạnh nữa, trước tiên cứ nghỉ ngơi cho tốt…” Thuần Đức Đế do dự một chốc, sau đó lại hỏi: “Tiến cử cho ta vài người là được.”

Vệ Uẩn không lên tiếng, lấy tiếng ho để che giấu dáng vẻ suy tư của mình, trong đầu thầm suy ngẫm nguyên nhân Thuần Đức Đế gấp gáp như vậy.

Hôm nay võ tướng có thể dùng trong triều chỉ có năm sáu nhà. Sở Kiến Xương trấn thủ Tây Nam nhiều năm, hôm nay thế công Bắc Địch quá mạnh, e rằng nước Nam Việt ở Tây Nam cũng muốn rục rịch, vì vậy Sở Kiến Xương không thể điều động, chỉ còn lại Tống gia, Diêu Gia, Vương gia, Tạ gia. Trong đó hai nhà thế gia võ tướng là Vương Tạ đều không hợp chuẩn, đa phần tướng lĩnh trong nhà đều ở nội địa, không có nhiều kinh nghiệm thực chiến. Còn Diêu gia thì đang ở ngoài chiến trận, Tống gia nghỉ hưu ở Hoa Kinh quá nhiều năm, căn bản đã mất đi móng vuốt.

Hôm nay ra tiền tuyến không phải chỉ có đánh giặc, quan trọng hơn là kiềm hãm và cân bằng thế lực với Diêu Dũng. Diêu Dũng quá nhát gan, không phải trận Bạch Thành không thể đánh, chẳng qua Diêu Dũng không muốn đổ máu. Nhưng có chiến tranh nào mà không đổ máu chứ, nếu như một mực rút lui, vậy trực tiếp cầu hòa cho rồi, đánh đấm làm gì nữa?”

Ngoại trừ Vệ gia và Sở gia, những nhà còn lại chẳng khác Diêu Dũng là mấy, tính tới tính lui chỉ có Vệ Uẩn là có thể dùng được.

Hiểu rõ dự định của Hoàng Đế, Vệ Uẩn khe khẽ thở dốc, yếu ớt nói: “Bệ hạ đột ngột hỏi, nhất thời thần khó mà đưa ra nhân tuyển thích hợp. Chi bằng cho thần thời gian vài ngày, thần sẽ cẩn thận khảo sát rồi bẩm báo lại Bệ hạ sau?”

“Cũng được.” Thuần Đức Đế có hơi bất đắc dĩ, người đã thành như vậy, ông ta cũng chẳng thể phái Vệ Uẩn ra tiền tuyến, như thế có khác gì đi chịu chết?”

Ông ta thở dài: “Ngươi trở về đi, nếu có người thích hợp thì lập tức báo trẫm.”

“Tạ ơn Bệ hạ thông cảm.”

Vệ Uẩn quỳ sát đất, thở dồn dập nói: “Đợi thần chuyển biến tốt hơn, sẽ lập tức bước lên thỉnh lệnh, xông pha giết địch, không phụ hoàng ân.”

“Ừ.” Thuần Đức Đế không yên lòng, gật đầu nói: “Ngươi về trước đi.”

Dứt lời, ông ta lại sực nhớ: “Bảo Thái y đến khám xem.”

P/s (Zens Zens): Thật ra chương này làm mình băn khoăn lắm, vì chương dài đến gần 5000 chữ, mà nếu tách ra thì cũng hơi ít, còn nếu gộp lại thì hơi nhiều, mình không thể làm kịp để post trong đầu tuần, mà nếu đợi edit xong rồi post một lượt thì sợ các bạn đọc giả đợi lâu. Cuối cùng mình quyết định sẽ chia chương này làm hai, phần (1) sẽ post hôm nay, phần (2) sẽ post vào thứ 6 tuần này (13/9) nha. Các bạn nhớ đón xem nha! ^^

5 1 vote
Article Rating
guest
98 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bunbull
Bunbull
25 Ngày Cách đây

Vô tình như đé vương bạc tình như đế vương. Anh uẩn diên cũng giỏi đấy chứ. Tiểu thúc đã vì sở du bắt đầu lo trước lo sau rồi

Ha My
Ha My
24 Ngày Cách đây

Người chết là hết. Đế vương vốn vô tình, chả thể trách ông ta được, may mà VU khôn khéo giả bệnh, chứ k cũng chết trên chiến trường thôi… mà người ta lại chẳng coi trọng nữa.

Huyền
Huyền
21 Ngày Cách đây

Đao kiếm nên được tôi luyện, bọc trong nhung lụa thì sao có thể dùng đc. mà lúc này còn bận cân nhắc chuyện chính trị, đánh tới nơi còn nghĩ lắm quá.

Lâm quynh
Lâm quynh
19 Ngày Cách đây

Giet hết ng Vệ gia rồi giờ k có ng đánh trận. Đáng đời

Roe
Roe
18 Ngày Cách đây

xem nhiều cung đấu mà vẫn phải cảm thán trước sự vô tình của đế vương

Thao
Thao
11 Ngày Cách đây

Ghét ông hoàng đế vô cùng. Đành rằng, bản chất đế vương bắt buộc phải luôn nghi ngờ người khác nhưng ông hoàng đế này đã bất tài lại không thể phân biệt thị phi đúng sai, nhìn người tài giỏi thành kẻ phản trắc, bảo vệ thái tử mà không tiếc phủ nhận bao đời trung tướng Vệ gia, hỏi sao người khác không sinh lòng oán hận. Làm kẻ đứng đầu đất nước lại không biết cách nhìn người, không biết đạo dùng người thì mất nước là chuyện sớm muộn.

Thu Le
Thu Le
8 Ngày Cách đây

Bạn trẻ Vệ Uẩn diễn không tồi 😂😂😂

dakhuc5890
dakhuc5890
6 Ngày Cách đây

nhà người ta mới đi 7 người, giờ vì ko có ai lại muốn người cuối cùng ra trận khi mới chôn cất người nhà, thật khổ mà

Anh thư
Anh thư
5 Ngày Cách đây

Không ưa nổi ông Hoàng đế này, làm vệ gia ra nông nổi như thế, có nổi khổ nên phải làm vậy. Giờ có chuyện rồi kêu Vệ uẩn đi đánh giặc trong khi mới bị bắt nhốt.

Thư
Thư
1 Ngày Cách đây

Like 👍👍

error: Xin bạn đừng copy, cám ơn!
98
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x